CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM
(Xá bấu ngọt, mặn và chua ngọt của cơ sở Yến Mai)
____________________
Là địa phương có chiều dài bờ biển trên 43 km. Đây là một vùng đất pha cát, đất giồng, rất phù hợp với việc phát triển hoa màu. Ngoài đặc sản hành tím, Vĩnh Châu còn là nơi nổi tiếng về đặc sản củ cải trắng. Củ cải trắng Vĩnh Châu đa số được bà con sản xuất không nhằm để bán củ tươi mà chỉ dùng để chế biến Xá bấu (củ cải muối).
Trong những năm qua cơ sở sản xuất chế biến Xá bấu Yến Mai, phường 1, thị xã Vĩnh Châu luôn đi đầu trong chế biến Xá bấu ngọt, Xá bấu mặn và Xá bấu chua ngọt được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.
Xá bấu ngọt làm từ nguyên liệu chính là củ cải được lựa chọn kỹ lưỡng, chỉ lấy loại củ cải nhỏ, dài, suông, chắc ruột, đều da được trồng trên đất cát pha sét kết hợp với đường và muối, được chế biến công phu. Xá bấu Ngọt hiện là một trong những đặc sản tuyệt vời của Vĩnh Châu, với vị ngọt, mặn vừa phải, thơm mùi mật củ cải nhưng giòn, dai rất thú vị, vừa là món ăn đậm vị trong bữa cơm người dân, vừa là món quà quê nhà cho người con xa xứ.
Xá bấu chua ngọt cũng được chế biến thành món ăn đặc trưng riêng, với Vị chua chua ngọt ngọt, giòn giòn của từng miếng Xá bấu ăn với cơm thì ngon vô cùng.
Xá bấu mặn, được cơ sở Yến Mai chế biên theo cách truyền thống dân và có mùi, vị đặc biệt chẳng nơi nào có được. Theo cô Ngọc Yến chủ cơ sở cho biết thì hiện nay hàng ngày cơ sở cô sản xuất trên 200kg sá bấu các loại, vào thời điểm đông ken thì trên 1 tấn củ cải mổi ngày, sản phẩm của cơ sở không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn tiêu thụ được trong cộng đồng người Hoa ờ nước ngoài.