CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM
(Xá bấu ngọt Phúc Hào)
Là địa phương có chiều dài bờ biển trên 43 km. Đây là một vùng đất pha cát, đất giồng, rất phù hợp với việc phát triển hoa màu. Ngoài đặc sản hành tím, Vĩnh Châu còn là nơi nổi tiếng về đặc sản củ cải trắng. Củ cải trắng Vĩnh Châu đa số được bà con sản xuất không nhằm để bán củ tươi mà thường dùng để chế biến Xá bấu (củ cải muối).
Trong những năm qua với mong muốn đưa các sản phẩm chế biến từ nông sản địa phương để giới thiệu đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, anh Trương Ngọc Ẩn chủ cơ sở vịt quay Phúc Mãn Lầu đồng thời là Giám đốc công ty TNHH MTV sản xuất nông thủy sản Phúc Hào luôn là người đi đầu trong việc tìm tòi các phương pháp chế biến mới, vừa mang lại hương vị lạ miệng, vừa mang tính độc đáo để giới thiệu các sản phẩm của công ty đến người tiêu dùng.
Nổi tiếng trên mạng xã hội và giới yêu thích vịt quay ở TP. HCM, anh Trương Ngọc Ẩn đã cho ra mắt sản phẩm vịt quay tứ vị lạ miệng, hấp dẫn. Hiện anh có tám cơ sở ở các tỉnh thành phía Nam kinh doanh sản phẩm này. Không dừng lại ở đó đến đầu năm 2023, anh quay trở về quê hương Vĩnh Châu với một hoài bão là cùng bà con nông dân xứ biển đưa các sản phẩm chế biến từ nông sản của địa phương ra giới thiệu với khách hàng trong và ngoài tỉnh, đồng thời cũng giúp giải quyết đầu ra cho các nông chủ lực của địa phương (củ cải trắng). Trong đó sản phẩm tiêu biểu và đang được công ty đầu tư khâu chế biến và chọn lọc kỹ nguồn nguyên liệu đầu vào để bán ra thị trường có thể kể đến sản phẩm “Xá bấu ngọt”.
Xá bấu ngọt làm từ nguyên liệu chính là củ cải được lựa chọn kỹ lưỡng, chỉ lấy loại củ cải nhỏ, dài, suông, chắc ruột, đều da được trồng trên đất cát pha sét kết hợp với đường và muối, được chế biến công phu. Xá bấu ngọt hiện là một trong những đặc sản tuyệt vời của Vĩnh Châu, với vị ngọt, mặn vừa phải, thơm mùi mật củ cải nhưng giòn, dai rất thú vị, vừa là món ăn đậm vị trong bữa cơm người dân, vừa là món quà quê nhà cho người con xa xứ.
Xá bấu ngọt được anh Ẩn chế biến theo cách truyền thống nên có mùi vị đặc biệt chẳng nơi nào có được. Theo anh Ẩn chia sẻ thì hiện nay hàng ngày công ty phải so chế hơn 500kg củ cải tươi để chế biến Xá bấu ngọt thành phẩm, vào thời điểm hút khách thì công ty phải sơ chế trên 1 tấn củ cải mỗi ngày để kịp chế biến và giao cho khách hàng đặt mua, sản phẩm của công ty không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn tiêu thụ được trong cộng đồng người Hoa ờ nước ngoài. Do đó đến đầu tháng 8 năm 2023 được Hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng giới thiệu và Ủy ban nhân dân Phường 2 vận động, anh Ẩn đã xin đăng ký tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của địa phương, để xin tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm Xá bấu ngọt.