CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM
(Xì iếu và Tương hột của cơ sở Triều Phong)
________________
Thị xã Vĩnh Châu có cộng đồng người Hoa sinh sống từ rất lâu đời, hiện với dân số chiếm trên 18% so với tổng số dân trên địa bàn thị xã. Cùng sinh sống với các dân tộc anh em Kinh - Khmer, không chỉ chăm lo phát triển kinh tế mà cộng đồng người Hoa ở Vĩnh Châu cũng bảo tồn những nét văn hóa đặc trưng của mình, trong đó có ẩm thực. Nói về các làng nghề truyền thống của người Hoa ở Vĩnh Châu thì không thể không nói đến món nước chấm mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người Hoa là nước tương hay còn gọi là Xì iếu, ở thị xã Vĩnh Châu thì cơ sở sản xuất nước tương Triều Phong của ông Bành Sỹ Bình ở phường 1 thị xã Vĩnh Châu, theo ông Bình thì gia đình ông làm nghề sản xuất nước tương trên 30 năm nay do ông nội truyền lại và đến ông đã là 3 thế hệ. Theo ông, để làm được Xì iếu Triều Phong có hương vị đặc trưng như hiện nay thì đậu nành phải đem đi hấp và ủ khoảng 7 ngày để cho đậu ra meo, sau đó đem ngâm vào nước muối trên 20 ngày, sau dó mới đem đi nấu. Tuy trãi qua nhiều thăng trầm nhưng gia đình vẩn sống được với nghề, món Xì iếu không chỉ người Hoa mà dường như nhà nào củng sử dụng.
Không chỉ có Xì iếu mà cơ sở Triều Phong còn có Tương hột Triều Phong, món ăn dân dả rất hấp dẫn của nông dân xứ biển. Theo chủ cơ sở cho biết hiện nay cơ sở cho ra lò mỗi đợt là 300 lít nước tương và trên 200 kg tương hột. Trên 30 năm hình thành và phát triển, các sản phẩm của cơ sở Triều Phong từ lúc ra mắt thị trường đến giờ đã phải trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm mới có thể giữ vững vị trí trên thị trường như ngày hôm nay. Không chỉ bó buộc trong khuôn khổ thị trường Việt Nam mà còn đang mở rộng thị phần bằng con đường xuất ngoại.
![](/upload/photos/1/san-pham/Câu chuyện sản phẩm/cau chuyen xì iếu.png)
Xì iếu và Tương hột – Cơ sở Triều Phong