CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM
(Tương đen (tương xay) của cơ sở Triều Phong)
________________
Thị xã Vĩnh Châu có cộng đồng người Hoa sinh sống từ rất lâu đời, hiện với dân số chiếm trên 18% so với tổng số dân trên địa bàn thị xã. Cùng sinh sống với các dân tộc anh em Kinh - Khmer, không chỉ chăm lo phát triển kinh tế mà cộng đồng người Hoa ở Vĩnh Châu cũng bảo tồn những nét văn hóa đặc trưng của mình, trong đó có ẩm thực. Nói về các làng nghề truyền thống của người Hoa ở Vĩnh Châu thì không thể không nói đến món nước chấm mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người Hoa là Tương đen hay Tương xay, ở thị xã Vĩnh Châu thì cơ sở sản xuất nước tương Triều Phong của ông Bành Sỹ Bình ở phường 1 thị xã Vĩnh Châu, theo ông Bình thì gia đình ông làm nghề sản xuất Tương đen (tương xay) trên 30 năm nay do ông nội truyền lại và đến ông đã là 3 thế hệ. Theo ông, để làm được Tương đen (tương xay) hiệu Triều Phong có hương vị đặc trưng như hiện nay thì đậu nành phải đem đi hấp và ủ khoảng 7 ngày để cho đậu ra meo, sau đó đem ngâm vào nước muối trên 20 ngày. Sau đó mới đem đi nấu, cuối cùng đem ra xay thật nhuyễn mịn. Tuy trãi qua nhiều thăng trầm nhưng gia đình vẫn sống được với nghề, món Tương đen (tương xay) không chỉ người Hoa mà dường như nhà nào cũng sử dụng.
Không chỉ có sản phẩm Xì iếu và Tương hột mà cơ sở Triều Phong còn có sản phẩm Tương đen Triều Phong, món ăn dân dả rất hấp dẫn của nông dân xứ biển. Theo chủ cơ sở cho biết hiện nay cơ sở cho ra lò mỗi đợt là 300-500 chai tương đen. Trên 30 năm hình thành và phát triển, các sản phẩm của cơ sở Triều Phong từ lúc ra mắt thị trường đến giờ đã phải trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm mới có thể giữ vững vị trí trên thị trường như ngày hôm nay. Không chỉ bó buộc trong khuôn khổ thị trường Việt Nam mà còn đang mở rộng thị phần bằng con đường xuất ngoại.
Thông tin liên hệ:
Ông Bành Sỹ Bình, Chủ cơ sở Triều Phong.
Địa chỉ: 183 Lê Lợi, Khóm 1, Phường 1, Thị xã Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng
Số điện thoại: 02993.911212