TÔM VIÊN (CHẢ TÔM)
Sinh ra và lớn lên trên quê hương Vĩnh Châu – một vùng quê được thiên nhiên ưu ái ban tặng với đa dạng sản vật nói chung và thủy sản nói riêng. Trong đó phải kể đến là TÔM, một sản vật nhiều vô kể mà người Vĩnh Châu ai ai cũng biết.
Trong những năm 1986 – 1990, tôi công tác tại Công ty Thủy Sản Vĩnh Châu. Lúc ấy tôi từng suy nghĩ “Tôm nhiều như vậy, sao không sản xuất ra một mặt hàng khác từ con tôm để góp phần vào sự phát triển chung của quê nhà?”. Những suy nghĩ làm ra sản phẩm từ con tôm đã ấp ủ trong tôi từ thuở đó…
Làm việc trong môi trường kinh doanh, tôi có điều kiện đi du lịch, đi đến nhiều tỉnh thành trong cả nước. Mỗi nơi, mỗi địa phương điều có một thế mạnh về đặc sản quê mình. Trong đó phải kể đến, ví dụ như: Bến Tre đâu đâu cùng là dừa cùng với sản phẩm kẹo dừa nức tiếng. Còn Đồng Tháp thì có trà sen, sữa hạt sen. Bên cạnh đó thì các khu chợ ở An Giang – Châu Đốc, khắp nơi đều là mắm và khô. Vậy là địa phương mình, thế mạnh là con tôm, trong đó bao gồm tôm thiên nhiên và tôm nuôi.
Sau nhiều năm ấp ủ, việc tạo ra sản phẩm từ tôm đã thôi thúc tôi…..Và tôi đã bắt đầu nghiên cứu sản phẩm nào phù hợp mà giảm áp lực cạnh tranh. Vào tháng 8 năm 2017, gia đình tôi có tiệc, mẹ và chị tôi đã làm các món ăn đãi khách, các món ăn dân dã dưới quê thường được làm từ cản sản vật có sẵn, trong đó có TÔM VIÊN (CHẢ TÔM). Những vị khác đến từ Sài Gòn và những vùng, miền khác có đặt vấn đề “Khi cần chả tôm thì mua ở đâu?”. Ngay lúc đó tôi trả lời là “Ngay ở đây!”.
Vậy là sự ấp ủ bấy lâu của tôi đã được giải tỏa và cơ sở Tôm viên Thanh Hương đã được hình thành từ đó cho đến nay. Thời gian tới doanh nghiệp sẽ mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng theo nhu cầu của khách hàng, góp phần vào sự phát triển của quê hương Vĩnh Châu, Sóc Trăng nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung.