CÂU CHUYỆN THANH LONG RUỘT ĐỎ
Những năm trở lại đây Thanh Long ruột đỏ là một những loại cây mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho xã Vĩnh Hải nới chung và Hợp tác xã Thanh Long ruột đỏ Hoàng Vũ nói riêng có diện tích 9,2ha Thanh long ruột đỏ được trồng theo qui trình công nghệ cao đã và đang dần dần khẳng định thương hiệu của mình không chỉ trong tỉnh mà còn cả với những tỉnh bạn và nước ngoài. Đến thời điểm này khi đến thị xã Vĩnh châu có lẽ không còn ai không biết đến tên Thanh long ruột đỏ của HTX Hoàng Vũ nữa, song có một câu chuyện xoay quanh trái thanh long của riêng hợp tác xã được chia sẻ sau đây thì đảm bảo không phải ai cũng biết. Đó là:
Chú Lê Hùng Dũng là người đầu tiênđưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên vùng đất cát giồng tại Ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng
Gia đình Ông Dũng vốn xuất thân từ nghề nông, quanh năm sinh sống và gắn bó với những thửa ruộng và nuôi trồng thuỷ sản. Thời đó, người nông dân chủ yếu trồng hành tím và nuôi tôm. Nhưng chỉ được vài năm, nhận thấy sản xuất rau màu và con tôm ngày càng bấp bênh rĩu ro lại cao, thời tiết thay đổi thất thường gây ảnh hưởng năng suất, nhiều khi được mùa mất giá, thu hoạch xong lãi không đủ trang trãi cuộc sống. Trước tình hình trên Ông Dũng đã suy nghĩ đến việc chuyển đổi cây trồng từ trồng cây hành tím và con tôm sang trồng cây thanh long ruột đỏ
Sau 1 thời gian chăm sóc, thanh long tuột đỏ bắt đầu cho trái sum xuê đỏ rực, Ông vui mừng chọn những trái thanh long chín to đem gởi bạn bè gần xa và bà con trong xóm. Ai cũng tấm tắc khen trái thanh long vừa đẹp, vừa ngọt thanh khó tả, ngon hơn so với các loại thanh long ở xứ khác. Được sự khích lệ của mọi người Ông luôn phấn khởi và đã tìm hiểu thị trường được biết trái thanh long ruột đỏ là loại trái cây có giá thành cao, được ưa đồng thời thu nhập mang lại cao hơn so với làm ruộng gấp nhiều lần, hơn nữa vùng đất xã Vĩnh Hải là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài 43km thích hợp cho phát triển cây ăn trái nên Ông đã mạnh dạn chuyển hơn 11ha đất NTTS sang trồng Thanh long và đã thành công trong việc phát triển cây bưởi trên địa bàn ấp Huỳnh Kỳ của xã Vĩnh Hải
Sau hơn 03 năm chăm sóc, vườn thanh long nhà Ông đã cho trái với sản lượng ước tính 400 tấn/năm, giá bán 35.000 – 45.000 đồng/kg, trừ chi phí Ông còn lãi khoảng 400 triệu đồng/ha. Nhờ vào cây thanh long cuộc sống gia đình Ông đã được cải thiện rõ rệt, nhà cửa khang trang
Trước sự thành công trong việc trồng Thanh Long của gia đình chú Dũng và nhiều hộ dân trên địa bàn ấp Huỳnh Kỳ cũng đã mạnh dạn chuyển đổi đất NTTS sang trồng thanh long và đều được Ông Dũng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm. Với mong ước mang trái Thanh Long của địa phương ngày càng đi xa để bạn bè trong và ngoài tỉnh biết đến nhờ ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như: sử dụng phân hữu cơ, cải tiến quy trình sản xuất cũ ... tạo ra sản phẩm vượt trội về năng suất và chất lượng trái thanh long của xã Vĩnh Hải ngày càng nổi tiếng và được nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh quan tâm.
Không dừng lại ở đó, người nông dân trên địa bàn ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải còn nghiên cứu thị trường và mạnh dạn đầu tư mở rộng thêm diện tích thanh long theo kế hoạch cụ thể nên việc liên kết tiêu thụ sản phẩm thanh long dễ dàng
Trước tình hình quy mô trồng thanh long của người dân ngày càng mở rộng, khả năng cung ứng sản lượng thanh long lớn nhưng chưa đồng loạt về chất lượng và đầu ra cho tiêu thụ đòi hỏi phải có 01 tổ chức đứng ra chịu trách nhiệm khâu quản lý, phân phối, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, hợp đồng các dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp cho người nông dân. Ngày 30/6/2019 Hợp tác xã thanh long Hoàng Vũ đã được thành lập do chú Lê Hùng Dũng làm Giám đốc với 12 thành viên, tham gia sản xuất diện tích 11 ha.
![](/upload/photos/1/san-pham/Câu chuyện sản phẩm/cau-chuyen-thanh-long.png)
Thành lập HTX thanh long ruột đỏ Hoàng Vũ
HTX Thanh long ruột đỏ Hoàng Vũ là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với chủ trương liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho người nông dân tham gia Hợp tác xã; tạo sự liên kết "Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp", tránh bị thương lái ép giá, nâng cao giá trị sản phẩm do nông dân làm ra. Giờ đây sản phẩm thanh long ruột đỏ của Hợp tác xã thanh long ruột đỏ Hoàng Vũ có thể đủ sức cạnh tranh trên thị trường không chỉ trong nước mà còn quốc tế.
Nếu có dịp về nơi đây, mời quý du khách hãy ghé qua Hợp tác xã Thanh long ruột đỏ quê tôi để nhìn ngắm những vườn thanh long mượt xanh trĩu quả và thưởng thức hương vị ngọt ngào không thể nào quên của trái mới cảm nhận hết được vị đậm đà của tình quê, tình người nơi đây!