Mắm tép và Ba khía Bích Ngự
Nghề sản xuất Ba khía muối và Mắm tép được gia đình bà Nguyễn Thị Bích Ngự sản xuất vào khoảng năm 1990. Vào thời điểm đó các sản phẩm này được chế biến ra chủ yếu để phục vụ bữa ăn gia đình.
Năm 2002, bà Bích Ngự về Sóc Trăng lập nghiệp cùng gia đình, cư ngụ tại xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu. Do nhận thấy vùng ven biển Vĩnh Châu và một số nơi tại địa phương có nhiều sản vật phong phú như: con ba khía, tép sông…trải dài từ các xã Vĩnh Hải đến Lai Hòa, do đó bà Bích Ngự vẫn luôn trăn trở với tài nguyên của địa phương “Làm thế nào để phát huy nguồn lợi thủy sản, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra những sản phẩm khác biệt so với các sản phẩm cùng loại được nhiều nguời biết đến với số lượng ngày càng nhiều nhằm giới thiệu và quảng bá các đặc sản của quê hương xứ biển Vĩnh Châu đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Cho nên bà cùng với người thân trong gia đình đã nảy sinh ý tưởng sản xuất ra các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Một phần do muốn tiếp nối truyền thống sản xuất của gia đình, đồng thời giúp đỡ các hộ dân tại địa phương có thêm nguồn thu nhập từ việc thu mua các loại sản vật mà họ khai thác được.
Nhận thấy tiềm năng thị trường của sản phẩm và giải quyết lao động nhàn rỗi trong gia đình, tháng 12/2022 bà đã nộp thủ tục đăng ký kinh doanh, với ngành nghề sản xuất ba khía muối và các loại mắm, với vốn điều lệ 50 triệu đồng.
Năm 2023 hộ kinh doanh của bà Bích Ngự đã Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển thuộc Đồng bằng sông Cửu Long” do đơn vị quỹ hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) thực hiện đầu tư các trang thiết bị máy móc hỗ trợ sản xuất như: máy đóng nắp lon, máy hút chân không và nhãn dán thông tin chi tiết sản phẩm trên lon. Qua đó cơ sở của bà tiếp tục phát triển ngành nghề sản xuất ba khía muối và các loại mắm, đồng thời sản xuất một số sản phẩm khác như Khô cá lóc và khô cá các loại khác.
Bà Bích Ngự đã đăng ký giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, hoàn thiện các hồ sơ thủ tục, sản xuất, kinh doanh theo quy định. Sau đó bà đã gửi các thủ tục của cơ sở lên Chi cục Quản lý chất lượng Nông –Lâm sản và Thủy sản tỉnh Sóc Trăng để đăng ký thẩm định cơ sở sản xuất và đến ngày 26/5/2023 cơ sơ của bà đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Duy trì phát triển nghề gia truyền của gia đình đến nay.
Thông tin liên hệ:
Bà Nguyễn Thị Bích Ngự, Chủ cơ sở Bích Ngự
Địa chỉ: Ấp Ca Lạc, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng
Số điện thoại: 0987.311.576