Pháp lý thành lập và hoạt động
- Luật số: 23/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 20/11/2012;
- Nghị định số: 193/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật HTX;
- Nghị định số 107/2017/NĐ-CP ngày 15/9/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 193/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật HTX.
- Thông tư số: 03/2014/TT-BKHĐT ngày 26/05/2014 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Hướng dẫn về việc đăng ký HTX và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của HTX;
- Thông tư số: 83/2015/TT-BTC ngày 28/05/2015 của Bộ Tài chính Hướng dẫn chế độ quản lý tài chính đối với HTX;
- Thông tư số 07/2019/TT-BKHĐT ngày 08/4/2019 sử đổi bổ sung một số điều của thông tư số 03/2014/TT-BKHĐT ngày 26 tháng 5 năm 2014 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký Hợp tác xã và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của hợp tác xã;
- Điều lệ và Nghị quyết Hợp tác nông sản hữu cơ SAMAKI;
- Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 2200799601, cấp lần đầu ngày 18/3/2022, do Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã Vĩnh Châu cấp.
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP số 53/2023/CCQLCL-ST ngày 12/5/2023 do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cấp.
- Bản tự công bố sản phẩm số 01/HTX NÔNG SẢN HỮU CƠ SAMAKI/2023 ngày 10/10/2023 của HTX Nông sản hữu cơ SAMAKI.
- Đơn đăng ký số 04/HTXSAMAKI ngày 28/7/2023 của HTX Nông sản hữu cơ SAMAKI về việc đăng ký bảo vệ môi trường cho HTX Nông sản hữu cơ SAMAKI.
Câu chuyện sản phẩm Hành tím
Năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 hoạt động xuất khẩu hành tím của bà con nông dân xã Vĩnh Hải bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Sản lượng hành tím bị ùn ứ và khi xuất ra thì được bán với mức giá thấp (từ 7-10 ngàn đồng/kg), do đó nếu tính hết các khoản chi phí đầu tư ban đầu đa phần các hộ dân không có lời. Đến năm 2022 tình hình dịch bệnh đã ổn định, hoạt động sản xuất của bà con nông dân được ổn định, tuy nhiên do tình hình thị trường biến động sau dịch bệnh giá hành tím của bà con vẫn ở mức thấp, để đem hành xuất khẩu ra các nước thì vẫn có những khó khăn do thời vụ hành tím Vĩnh Châu có lệch so với Indonesia nhưng lại gần như trùng với lịch thời vụ bên phía Thái Lan nên hành tím Vĩnh Châu gặp nhiều khó khăn khi xuất khẩu do phải chịu cạnh tranh lớn từ Thái Lan và các tiêu chuẩn để xuất khẩu hành ra các nước rất cao, nhưng với quá trình sản xuất hiện nay của nông dân địa phương vẫn sản xuất theo quy trình truyền thống nên khả năng cạnh tranh của hành tím địa phương với các đối thủ trong khu vực còn rất hạn chế. Đồng thời khi xuất khẩu hành sang các thị trường khó tính như: Mỹ hay Nhật thì họ đều đòi hỏi các giấy chứng nhận về các tiêu chuẩn trong sản xuất như: Global Gap hay GMP…mà những chứng nhận trên đối với các vùng trồng hành tại địa phương đa phần vẫn chưa có.
Do hiểu được tính cấp thiết và tầm quan trọng của việc nâng tầm chất lượng nông sản địa phương, bà con nông dân hiểu được cần phải có sự liên kết trong sản xuất giữa các hộ nông dân trực tiếp sản xuất hành tím với doanh nghiệp và cần phải xây dựng thí điểm các vùng trồng hành tím theo hướng hữu cơ để được cấp các chứng nhận về tiêu chuẩn sản xuất tiên tiến nhằm thuận tiện cho việc liên kết vùng tiêu thụ sản phẩm được ổn định, hạn chế bị ép giá, nâng cao giá trị của sản phẩm hành tím địa phương. Do đó ngày 18/03/2022 ông Thái Văn Tùng cùng 22 hộ dân tại địa phương đã xin đăng ký thành lập Hợp tác xã nông sản hữu cơ SAMAKI, trụ sở Hợp tác xã (HTX) được đặt tại ấp Vĩnh Thạnh B, xã Vĩnh Hải.
- Ngày 26/05/2022 được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm hành tím của tỉnh Sóc Trăng.
- Ngày 06/02/2023 HTX Nông sản hữu cơ SAMAKI có lô hàng xuất khẩu đầu tiên sang thị trường Nhật Bản. Sau đó lần lượt là các thị trường Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan…